top of page

Sômin trị bệnh cho cây trồng như thế nào?


Sômin có thể trị nhiều bệnh trên cây trồng
Sômin có thể trị nhiều bệnh trên cây trồng

Trước khi trị bệnh cho cây, ta cần phải biết bệnh của cây từ đâu mà ra, chúng ta phải suy nghĩ thêm chút để có thể trừ bệnh tận gốc. Cũng như con người, bệnh của cây do một loại vi khuẩn hay vi rút nào đó gây ra và nó có rất nhiều biểu hiện khác nhau, tuy nhiên cốt lõi chỉ có do các loài sinh vật rất nhỏ bé này gây ra mà thôi.


Bệnh cây trồng do vi khuẩn, vi rút gây ra
Bệnh cây trồng do vi khuẩn, vi rút gây ra


Và chúng ta cần biết rằng, cây chỉ bệnh khi nào cây mất khả năng chống bệnh, tức là sức đề kháng của cây, và thứ hai là cơ hội thuận lợi cho dịch bệnh phát triển, tức là có đủ điều kiện thuận lợi như thức ăn, môi trường sống, không có sinh vật cạnh tranh, thế là bệnh phát sinh và lan rất là nhanh chóng. Vậy thì tại sao cây mất sức đề kháng và vi khuẩn gây bệnh từ đâu mà ra?


Lạm dụng phân hóa học, không cải tạo đất làm nhiễm độc đất
Lạm dụng phân hóa học, không cải tạo đất làm nhiễm độc đất

Khi ta bón phân hóa học lâu năm mà chúng ta không cải tạo đất bằng vi sinh vật, thì đất bị thoái hóa nhanh chóng, tức là cây không còn ăn được thức ăn nữa, không ăn được đương nhiêu cây mất sức đề kháng, từ đó cây dễ bệnh, cây không thể tự bảo vệ mình được nữa.


Sử chế phẩm Sômin cho cây sau khi mưa giúp phòng bệnh cây trồng
Sử chế phẩm Sômin cho cây sau khi mưa giúp phòng bệnh cây trồng

Khi đất bị thoái hóa làm những sinh vật có lợi trong đất mất đi, thay vào đó là những sinh vật có hại xuất hiện, trong đó có vi khuẩn hay vi rút gây hại, và khi mưa xuống hay ta tưới nước nhiều cho cây, đây là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát triển.


Khi dịch bệnh đã phát triển, nếu chúng ta chỉ phun trên lá để trị bệnh thôi thì bệnh không bao giờ trị được tận gốc, vì bệnh từ đất mà ra, sinh vật có hại từ đất mà ra, đây là xào huyệt của ổ bệnh, ta phải giải quyết từ đây, ta phải trị cho đất trước thì cây mới mong được khỏi bệnh tận gốc. Vậy thì Sômin có thể làm gì trong trường hợp này?


Bón vôi tiêu diệt khuẩn hại, cải tạo đất
Bón vôi tiêu diệt khuẩn hại, cải tạo đất

Trước tiên ta cần bón vôi cho đất trước, vôi có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây hại một phần lớn, sau đó 2 ngày ta tưới gốc liên tục cho cây, tức là ta đã bổ sung liên tục một đội quân thiện chiến vào trong đất để giành thức ăn và chổ ở với các vi khuẩn và nấm gây hại còn xót lại, mà chúng ta cứ đưa vào liên tục như vậy thì thức ăn cho vi khuẩn và nấm gây hại ngày càng cạn kiệt, dẫn đến đói và chúng bị chết dần, nên dù có mưa hay có tưới nước chúng vẫn không thể phát triển được.


Chế phẩm Sômin chưa hệ vi sinh vật giải độc đất, tiêu diệt vi khuẩn, vi rút gây hại
Chế phẩm Sômin chưa hệ vi sinh vật giải độc đất, tiêu diệt vi khuẩn, vi rút gây hại

Trong các vi sinh vật có lợi trong Sômin có những đội quân đi phân giải chất độc thành dinh dưỡng, có những đội quân chuyển đổi dinh dưỡng từ không khí vào trong đất cho cây ăn, và có những đội quân chuyên đi xua đuổi những vi khuẩn và nấm bệnh, với những đội quân thiện chiến này, xào huyệt của vi khuẩn nấm gây hại đã mất, đất nhanh chóng được phục hồi, từ đó ta có thể trị bệnh cho cây.


Phun Sômin cung cấp acid amin, hệ vi sinh vật tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh
Phun Sômin cung cấp acid amin, hệ vi sinh vật tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh

Lúc này ta cần phải phun lá liên tục Sômin cho cây, để những vi sinh vật đối kháng có thể tìm đến những chổ bệnh, những chổ có vi khuẩn và nấm gây hại trên cây, tìm đến để giành ăn, giành chổ ở, và xua đuổi, cứ như thế dịch bệnh được đẩy lùi từ từ sau nhiều ngày, và cây sẽ phục hồi nhanh về trạng thái ban đầu, vì ta vừa trị bệnh mà còn vừa phục hồi cho cây với Acid amin và các khoáng chất trong Sômin.Bệnh do đất mà ra, muốn trị bệnh cây trồng phải trị bệnh cho đất trước
Bệnh do đất mà ra, muốn trị bệnh cây trồng phải trị bệnh cho đất trước

Chúng ta phải luôn nhớ rằng, bệnh do đất mà ra, ta phải trị bệnh cho đất trước mới mong cây được khỏi bệnh, và chỉ có cách dùng vi sinh vật có lợi để đối kháng lại vi khuẩn nấm gây hại mới là phương pháp dài lâu và bền vững, vì dù chúng có biến đổi gen cỡ nào thì nếu đói hoặc không có chỗ ở chúng vẫn chết như thường.


Sômin phòng trị bệnh cây trồng, cải tạo đất, tăng năng suât
Sômin phòng trị bệnh cây trồng, cải tạo đất, tăng năng suât

Phương pháp này có thể bà con sẽ cực công hơn nhiều so với dùng thuốc hóa học, và sẽ chậm tác dụng hơn thuốc hóa học do phải phun và tưới nhiều lần mới có thể trị được bệnh, tuy nhiên phương pháp này sẽ giúp bà con trị tận gốc rễ và nó sẽ không phát tán trong thời gian dài nữa, bà con cực một lần nhưng diệt được mối lo dài lâu, ngày được ăn ngon, tối được ngủ yên.


Hướng dẫn sử dụng Sômin giúp trị bệnh cho cây: Cần bón vôi trước khi tưới soomin vào đất để tiêu diệt vi khuẩn và vi rút gây hại, trong quá trình bón vôi có thể phun lá soomin trực tiếp cho cây. pha 200cc/bình 25 lít, phun liên tục 3 lần trong 6 ngày đầu. Pha 300cc/100 lít nước tưới gốc liên tục 3 lần trong 6 ngày đầu sau khi bón vôi 2 ngày. Phun lần đầu giúp ngăn ngừa 50% dịch bệnh, lần hai ngăn ngừa 80% dịch bệnh, lần 3 đẩy lùi hoàn toàn dịch bệnh và cây được phục hồi.


TQCC

Bài viết liên quan40 lượt xem0 bình luận

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page