top of page

Nên phun phân gì cho lan Kiếm trồng làm trà dược liệu?


Để trồng lan Kiếm làm trà dược liệu, việc lựa chọn phân bón là rất quan trọng, vì có liên quan đến sức khỏe của người dùng, việc lựa chọn phân bón gốc chúng tôi có đề cập ở bài viết "Phân bón gốc cho lan Kiếm dược liệu", trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ về phân bón lá cho lan phát triển tốt hơn, ít bị bệnh hại hơn.


Đa số các loại phân bón lá được dùng cho lan Kiếm dược liệu là các loại chế phẩm sinh học nhằm làm tăng hoạt chất sinh học trong lan Kiếm, giúp cây tích lũy hoạt chất chữa bệnh nhanh và nhiều hơn so với trồng bình thường không có bổ sung thêm các loại chế phẩm qua lá.


Tại vườn Lan Kiếm Củ Chi, chúng tôi sử dụng các loại chế phẩm như bánh dầu thủy phân giúp lá xanh và dày, chế phẩm acid amin đẩy mạnh ra cây con và lá mới, chế phẩm vi sinh để phòng ngừa các bệnh hại, chế phẩm enzym phòng ngừa sâu hại. Kết hợp 4 loại chế phẩm này giúp lan Kiếm phát triển đồng bộ và ổn định hơn.


Việc kết hợp 4 loại chế phẩm này cần lưu ý như sau: Đối với chế phẩm bánh dầu thủy phân chế phẩm acid amin là 2 loại chính cần dùng thường xuyên là luân phiên nhau, nếu 1 tuần phun 2 lần thì mỗi loại phun 1 lần. Còn chế phẩm vi sinh và chế phẩm Enzym có thể phun 2 tuần/lần và luân phiên nhau để phòng ngừa cả bệnh và sâu hại. Ngoài ra, cần phun nước vôi trong 1 tháng 1 lần để khử khuẩn và cung cấp canxi cho cây.


Nếu phun với mật độ thường xuyên 1 tuần 2 lần, thì pha liều lượng mỗi loại 1ml/lít nước phun, trường hợp này ta có thể phun đẫm lá lan. Nếu phun với mật độ thưa hơn khoảng 1 tuần 1 lần thì pha liều lượng 2ml/lít nước phun, trường hợp này chỉ nên phun sương trên lá.


Kết hợp 4 loại chế phẩm này không chỉ giúp lan phát triển đồng bộ, mà còn ra hoa nhiều hơn, thường xuyên hơn, giúp ta không chỉ sử dụng lá để làm trà dược liệu, mà còn có nhiều hoa để ngắm hoặc phơi khô nhằm hãm chung với các loại trà đang dùng giúp hỗ trợ điều hòa khí huyết và sáng mắt hơn.


Ngoài 4 loại chế phẩm trên ta có thể sử dụng các loại chế phẩm khác, miễn là có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hạn chế các loại phân bón lá hoặc chế phẩm pha trộn phân hóa học với hàm lượng cao vì sẽ làm tồn dư các chất độc hại ảnh hưởng sức khỏe khi sử dụng.

Lan Kiếm Củ Chi

2 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

2 ความคิดเห็น

ได้รับ 0 เต็ม 5 ดาว
ยังไม่มีการให้คะแนน

ให้คะแนน
Son Võ Thị
Son Võ Thị
06 ก.ย. 2566

Mấy chế phẩm này mua ở đâu vậy bạn.

ถูกใจ
sangnguyencuchi
06 ก.ย. 2566
ตอบกลับไปที่

Dạ, anh chị có thể tham khảo tại website https://www.trunquecuchi.net/ ạ.

ถูกใจ
bottom of page