top of page

Hoa lan không cần nhiều phân bón nhưng cần sự "bảo bọc" tự nhiên

Đã cập nhật: 28 thg 5, 2022


Không phải ngẫu nhiên mà hoa lan trong rừng núi lại ung dung trên những thân cây cao to mà không hề lo thiếu dinh dưỡng, bởi vì hoa lan không cần nhiều dinh dưỡng như rau hoặc hoa kiểng, tính ra hoa lan không thuộc nhóm thảo mộc, mà thuộc loại sống lâu năm, nó sống lâu như những cây cổ thụ trong hình dáng nhỏ bé khiêm tốn.

Chúng cần rất ít dinh dưỡng hay thậm chí là nhạy cảm với dinh dưỡng dạng "nóng hổi", Đó có thể là lý do chúng không chịu sống trên mặt đất, chúng phải ở trên cây để tránh xa sự ưu đãi về dinh dưỡng của mặt đất. Hoa lan có vẻ thích uống hơn là ăn, chúng uống dinh dưỡng từ những hạt mưa, từ sương đêm, từ Nitơ trong không khí.

Tuy nhiên khi về với đồng bằng và phố thị chúng không còn được uống như trên rừng núi nữa, chúng được cung cấp đầy đủ từ a-z, từ thức ăn cho tới thức uống, và hoa lan trở nên béo phì với sức đề kháng kém hơn, chúng dễ bệnh hơn, dễ bị tấn công bởi những sự thay đổi của thời tiết.


Chúng ta vì các mục đích khác nhau mà nhồi nhét dinh dưỡng cho hoa lan, đặc biệt là những dinh dưỡng dạng "nóng", để thúc đẩy cho nó mau lớn, mau ra hoa, cái mục đích cuối cùng chúng ta cần là cái hoa của nó để có thể ngắm và cảm thấy thoải mái trong thời gian ngắn ngủi đó.

Chúng ta không nhìn ra rằng ở hoa lan không chỉ có hoa, mà còn có thân, lá và rễ, đó điều là những tác phẩm tuyệt vời của núi rừng tạo ra, những bộ phận này tồn tại thường hằng hơn là hoa, chúng có những điểm đặc biệt hơn rất nhiều cây trồng khác mà ta không để ý.


Bộ rễ lan giống như một mái tóc được xịt keo cứng đầy nghệ thuật, còn thân lan uốn éo như thân hình của người phụ nữ nhảy múa, bộ lá thì đa dạng hình thù mỗi giống loài mỗi khác nhau. Cho nên sự xuất hiện của hoa lan đã là điều kỳ diệu, không cần phải đợi đến khi ra hoa ta mới thấy nó đẹp và quyến rũ.

Bản chất của hoa lan là tự nhiên, là đại diện của núi rừng, ăn uống thức ăn từ thiên nhiên, cần nhiều chất hữu cơ hơn là hóa học, cần sự bảo bọc của vi sinh tự nhiên hơn là thuốc kích thích, thuốc trị bệnh. Chúng ta phải xem lại rằng, ta thích cái đẹp tự nhiên của hoa lan hay cái đẹp nhân tạo của nó.

Vậy chúng ta có cần phải kích thích lan ra hoa nữa không? Có cần phải cung cấp dinh dưỡng quá nhu cầu cho lan nữa không? Hay chỉ cần tưới nước đầy đủ với ít dinh dưỡng được cung cấp từ giá thể, đồng thời bổ sung vi sinh tự nhiên định kỳ để lan được "bảo bọc" như trong môi trường núi rừng của chúng.

TQCC0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page