top of page

Hướng dẫn trồng lan Kiếm tại nhà để làm thức uống cải thiện sức khỏe

Đã cập nhật: 30 thg 8, 2023

Hiện nay lan Kiếm chủ yếu được trồng để làm cảnh là phổ biến, nên mọi người đang trồng theo mô hình làm sao cho lá đẹp, hoa đẹp là được. Do đó người trồng sẽ dùng nhiều biện pháp hóa học can thiệp, làm cho lan Kiếm chỉ có thể làm cảnh mà không thể tận dụng cho một chức năng khác, đó là làm trà dược liệu cải thiện sức khỏe mọi người.


Để có thể trồng lan Kiếm làm trà dược liệu, ta phải thay đổi một chút so với cách trồng để làm cảnh, Theo cách trồng hiện tại của chúng tôi, không cần chậu quá thông thoáng, chỉ cần chậu trồng kiểng thông thường là có thể trồng được. Tuy nhiên cần phải có chỗ cao ráo để chậu, vì Kiếm không phải là địa lan, nơi phù hợp phải có vị trí cao tốt nhất cách mặt đất ít nhất 50cm.


Các bạn cần chuẩn bị các giá thể trồng như sau: Xốp mẫu nhỏ, trấu tươi, xơ dừa đã xử lý chát, phân trùn quế viên nén Vermis-pro, Và cây giống. Đầu tiên ta cho xốp mẫu nhỏ rãi bên dưới đáy chậu, việc để xốp bên dưới sẽ làm nước thoát khỏi chậu nhanh hơn khi mùa mưa đến, không làm chậu úng nước và ngộp rễ, dễ bị thối rễ, từ đó bị sần lá hay vàng lá.


Tiếp theo ta rãi một lớp trấu tươi, rồi đến một lớp phân Vermis-pro, Ta bắt đầu cho cây giống vào trong chậu, việc để cây giống rất quan trọng, Ta cần để cây giống sao cho gốc của cây bằng hoặc cao hơn miệng chậu 2-3cm để sau này khi bụi kiếm to sẽ có không gian phát triển. Nếu gốc lan khi cho vào chậu có vị trí thấp hơn miệng chậu thì ta bổ sung thêm trấu tươi và phân viên Vermis-pro theo từng lớp cho đến khi cây giống được như vị trí đã nói trên.


Sau khi để cây giống vào chậu, còn không gian trống ta cứ bổ sung thêm trấu tươi và phân viên Vermis-pro, khi gần đầy chậu ta sẽ phủ 1 lớp xơ dừa mỏng trên mặt để giữ ẩm. Sở dĩ trấu tươi và phân Vermis-pro là 2 thành phần chính của giá thể là vì trấu tươi thoát nước tốt, còn phân Vermis-pro lại giữ nước. Sự phối trộn giữa trấu tươi và phân Vermis-pro sẽ tạo ra giá thể phù hợp cho rễ của lan Kiếm phát triển trong thời gian dài.


Khi trồng Kiếm giống vào chậu hoàn thành, thì mỗi ngày ta chỉ cần tưới lan 1-2 lần/ngày. Và phun luân phiên các loại chế phẩm Smin để ra chồi tốt; Chế phẩm Banda để nuôi chồi, nuôi lá; chế phẩm Mengo để xua đuổi sâu bọ; chế phẩm Somin để phòng ngừa bệnh hại. Cứ 5-7 ngày phun một loại chế phẩm khác nhau, và cứ mỗi tháng phun vôi 1 lần để cung cấp canxi và diệt khuẩn hại. Khi cây được từ 2-3 năm tuổi ta có thể bắt đầu khai thác để sử dụng dần các cây trưởng thành.


Như vậy, để trồng lan Kiếm làm dược liệu, chúng ta chỉ nên sử dụng phân hữu cơ và các loại chế phẩm để chăm sóc cho cây, chỉ như thế chúng ta mới thu hoạch được những sản phẩm thuần thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe, và đạt được sản phẩm có dược chất ở mức tốt nhất. Sản phẩm thu được khi sử dụng sẽ có hương vị thơm ngon nhẹ nhàng, đúng như hương vị của cây sống ở núi rừng thiên nhiên hoang dã.


Lan Kiếm Củ Chi


21 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page