top of page

Hướng dẫn thu hoạch và chế biến lan Kiếm làm thức uống cải thiện sức khỏe hằng ngày


Với các công dụng tuyệt vời về sức khỏe, lan Kiếm có thể được trồng trong sân vườn để vừa chơi, vừa thu hoạch nhằm chế biến thành một loại thức uống cải thiện các vấn đề sức khỏe như bệnh đái tháo đường, tiểu đục, tiểu buốt, trào ngược dạ dày, mất ăn, mất ngủ,...


Khi quyết định trồng Kiếm để vừa chơi, vừa thu hoạch làm thức uống, chúng ta cần phải lựa chọn kỹ lưỡng các loại phân bón và thuốc BVTV cho cây, phân bón cần lựa chọn phân hữu cơ hay các loại phân chuyên trồng cho rau sạch hay dược liệu, về thuốc BVTV cần chọn những loại chế phẩm sinh học có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để phòng ngừa và điều trị bệnh. Hiện tại Lan Kiếm Củ Chi chuyên sử dụng các loại phân bón và chế phẩm sinh học từ Trùn Quế Củ Chi chế biến để chăm sóc cây, vì đảm bảo nguồn gốc rõ ràng.


Khi đã đảm bảo cây lan Kiếm được trồng thuần thiên nhiên và an toàn cho sức khỏe, chúng ta có thể thu hoạch để sử dụng, các bụi Kiếm phải có thời gian trồng tối thiểu hơn 1 năm mới có nhiều hoạt chất tốt, việc thu hoạch nên được thực hiện khi trời khô ráo và có nhiều nắng, để các vết cắt mau khô và không làm cho cây dễ nhiễm bệnh. Bằng mắt thường ta có thể phân biệt những cây có màu xanh đậm và nhạt từ bụi Kiếm đang trồng, cây có màu đậm hơn thường là cây già, còn màu nhạt là cây non. Cây già có thể nhỏ hơn cây non là chuyện bình thường.


Khi xác định được những tép già lâu năm, chúng ta có thể dùng dao nhọn và bén để tách cả tép khỏi bụi, việc tách tép kiếm cần thực hiện một cách khéo léo để tránh làm tổn thương các cây non xung quanh và cho chính mình. Khi tách thành công các tép Kiếm già ra khỏi bụi, ta bắt đầu chế biến như sau.


Ta dùng tay tách riêng các lá Kiếm trên tép Kiếm ra, làm sao cho mỗi lá Kiếm rời ra nhau, không còn dính chùm ở củ. Sau đó đem ngâm với nước muối loãng, 30-60 phút sau ta dùng bàn chãi chà nhẹ trên mặt lá để làm sạch, rồi để riêng cho ráo nước. Khi lá kiếm đã ráo nước hoàn toàn, ta dùng dao sắc ra thành từng mẫu nhỏ, thao tác phải dứt khoát vì lá kiếm cứng và dày.


Sau khi sắc lá Kiếm ra hoàn toàn, kể cả phần củ, ta bắt đầu rãi mỏng trên khay phơi và tìm chỗ cao ráo, có nắng tốt để phơi, nếu nắng tốt thì khoảng 2 nắng là Kiếm sẽ khô và có thể bảo quản lâu dài để sử dụng. Việc bảo quản chỉ cần để nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ là được.


Việc chế biến lan Kiếm cần lựa những ngày có nắng to, vì nắng yếu sẽ làm Lan lâu khô hơn và làm giảm chất lượng sản phẩm thu được. Sau khi thu hoạch, ta có thể thay giá thể mới với phân bón mới, để cây có thêm dinh dưỡng phát triển thêm các tép kiếm mới, nhằm thu hoạch trong tương lai.

Lan Kiếm Củ Chi

0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page