top of page

Hướng dẫn phun phân thuốc chăm sóc lan Kiếm làm trà dược liệu


Bổ sung phân và thuốc qua lá giúp cho lan Kiếm phòng ngừa hiệu quả nhiều loại bệnh hại vào mùa mưa và côn trùng vào mùa nắng, ngoài ra còn bổ sung đầy đủ các nguyên tố đa, trung, vi lượng để cây điều hòa sinh trưởng nhằm giúp cây phát triển bình thường và ổn định.


Có 2 cách phun phân thuốc chính là pha loãng phun đẫmpha đúng phun sương, tùy vào điều kiện chăm sóc sẽ có cách phun cho phù hợp, cụ thể như sau:


1/ Trường hợp trồng lan số lượng nhiều nhưng có hệ thống phun tự động: Khi có hệ thống phun tự động, lượng nước phun sẽ lớn, nên ta sẽ áp dụng phương pháp pha loãng phun đẫm. Ví dụ theo khuyến cáo cần pha 2ml/lít nước phun, thì ta có thể pha 1ml/lít nước phun cho phù hợp với hệ thống phun thuốc tự động hiện có.


2/ Trường hợp trồng lan số lượng nhiều nhưng phun thủ công: Khi phun thủ công, lượng nước phun thấp, chỉ phun dạng sương trên lá, nên ta sẽ áp dụng phương pháp pha đúng phun sương. Ví dụ theo khuyến cáo cần pha 2ml/lít nước phun, thì ta pha đúng như liều lượng và phun dạng sương theo cách thủ công đang sử dụng.

Đối với hình thức phun thủ công cần tưới nước trước khi phun để lan tăng khả năng hấp thụ phân thuốc được tốt nhất và không bị ngộ độc phân thuốc.


3/ Trường hợp trồng lan số lượng ít: Khuyến cáo nên pha loãng phun đẫm, vì lượng nước ít sẽ khó pha phân thuốc, nên cần tăng lượng nước phun lên để dễ pha phân thuốc hơn, đồng thời nếu pha loãng phun đẫm sẽ giúp cho lan hấp thu tốt hơn là pha đúng phun sương.


4/ Vào mùa mưa cây thường xuyên ẩm ướt nên pha đúng phun sương, còn mùa nắng thì cây thường xuyên thiếu nước nên pha loãng phun đẫm. Khi ít thời gian chăm sóc, ta nên pha đậm phun sương, còn có nhiều thời gian chăm sóc thì pha loãng phun đẫm.


Tóm lại, pha loãng phun đẫm là pha loãng hơn so với liều lượng khuyến cáo và phun ướt lá, còn pha đúng phun sương là pha đúng liều lượng khuyến cáo và chỉ phun sương trên lá. Tùy theo điều kiện của mỗi người chúng ta nên chọn phương pháp cho phù hợp để lan Kiếm được hấp thu phân thuốc tốt nhất, giúp tiết kiệm chi phí và lan phát triển khỏe mạnh.


Lan Kiếm Củ Chi

0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page