top of page

Hành trình về miền tây tìm hiểu bà con trồng Kiệu giống đầy “Bão Táp”kieu-giong
Bà con phơi kiệu giống

Chúng tôi có dịp được bà con nông dân mời về khu vực gần vườn quốc gia Tràm chim để viếng thăm bà con nông dân làm Kiệu Giống nơi đây, có thể nói khoảng tháng 7, 8 dương lịch là mùa làm kiệu giống trong năm, mỗi năm chỉ có thời gian này là bà con phải tất bật thu hoạch kiệu giống để cung cấp nhiều vùng miền khác nhau trong cả nước. Mọi người tập trung lại làm việc tuy cực nhưng mà vui như lễ hội.


Và chúng tôi với vai trò là những người sản xuất chế phẩm sinh học và đang giúp cho bà con trên cả nước có thể ứng dụng sản phẩm này như một quy trình không thể thiếu trong mô hình trồng trọt của bà con nông dân, đã về đây để tìm hiểu nhiều hơn về giống cây này, một giống cây truyền thống gắn bó với những bửa cơm ngày tết của dân tộc ta.


Dưa kiệu - món ăn không thể thiếu ngày tết

Vì sao chuyến đi này được gọi là “Bão Táp” thì chúng tôi xin thuật câu chuyện của chúng tôi như sau: Đoàn chúng tôi gồm 5 người bắt đầu xuất phát từ thành phố HCM từ 8h sáng để đi về khu vực Vườn quốc gia Tràm Chim ở Đồng Tháp, trên đường đi chúng tôi đã có cơ hội được tìm hiểu nhiều hơn về những khó khăn của bà con nông dân hiện nay để có thể phần nào có thêm động lực để phát triển giải pháp của chúng tôi đến bà con một cách cẩn thận và hiệu quả nhất.


Chúng tôi đã trao đổi với bà con với rất nhiều chủ đề trên xe, từ phân bón hiện nay đến cây trồng, rồi thời tiết, cho đến thị trường đầu ra của nông sản nước ta, tất cả hầu như chỗ nào cũng có vấn đề riêng của nó, và rồi thời gian trôi qua một cách nhanh chóng đến 12h chúng tôi đến nơi. Chúng tôi đã dạo một vòng khu vực bà con đang phơi kiệu giống rất nhộn nhịp và tấp nập.


Kiệu giống

Khi trao đổi với bà con chúng tôi mới biết nhiều hơn về cây kiệu giống, thì ra để làm được kiệu giống không phải đất nào cũng trồng được, và không phải mùa nào cũng làm được. Kiệu giống phải mất thời gian rất lâu khoảng 7-8 tháng để hình thành và đến ngày thu hoạch rồi lại rất sợ bị mưa lớn làm ướt và hư sản phẩm. Tuy nhiên nếu mọi chuyện đều thuận lợi thì cây kiệu giống đem lại một nguồn thu nhập rất tốt cho bà con nơi đây.


Bà con nơi đây cũng có những người rất uy tín và đáng tin cậy để cung cấp kiệu giống và cũng có những người thiếu uy tín hơn trong việc quyết định giá thành khi bán ra thị trường. Về phần này chúng tôi thiết nghĩ bà con nên tập trung xây dựng uy tín cho bản thân mình nhiều hơn để tạo sự ổn định về bạn hàng dài lâu, không nên thay đổi liên tục chỉ vì người này trả giá cao hơn, dù đã đồng ý bán cho bạn hàng cũ rồi.


Chúng tôi đã cùng bà con ở Ninh Thuận về Đồng Tháp để thu mua kiệu giống về trồng tại Ninh Thuận cho dịp tết này. Nói thêm về việc trồng kiệu của bà con ở Ninh Thuận các mùa trước đã ứng dụng chế phẩm sinh học và mang lại những hiệu quả rất tích cực, củ to và đều hơn, sản phẩm đạt năng suất và chất lượng hơn, theo bà con phản hồi là sản phẩm được bảo quản lâu hơn mà không bị héo sớm. Và khi biết được quy trình làm kiệu giống cùng các câu chuyện đằng sau đó làm chúng tôi trân trọng nhiều hơn từng củ kiệu mà chúng tôi có dịp thưởng thức trong những ngày tết.


dung-che-pham-sinh-hoc-cho-kieu
Dùng chế phẩm sinh học cho kiệu củ to, đều, năng suất cao ( minh họa)

Không may cho chúng tôi là trời bắt đầu mưa vào chiều tối, đây cũng là lúc bà con cho kiệu giống vào bao để đưa lên xe, tuy nhiên kiệu đã phơi nhiều ngày rồi nên vẫn còn hơi nóng bên trong, nếu gặp phải nước mưa sẽ gây ra tình trạng bị hầm, ẩm, và nóng khi cho vào bao sẽ làm giảm chất lượng giống khi đem về. May là chúng tôi đã dùng xe đông lạnh để chở giống về, hơi lạnh trong xe phần nào có thể giúp chúng tôi bảo quản được kiệu giống ngay cả khi bị ướt nhẹ.


Bà con làm kiệu giống có một phen cực nhọc vì cơn mưa chiều muộn, vì phải làm mái che để đóng gói sản phẩm, và phải đậy kỹ lưỡng khi trung chuyển ra xe lớn, vì trời mưa nên hành trình của chúng tôi cũng trễ hơn dự định, đến 10h đêm chúng tôi mới bắt đầu về lại TP HCM, tính ra đến khoản 2h đêm mới tới nhà. Tuy nhiên mọi chuyện “Bão Táp” mới phát sinh từ đây.


Xe bắt đầu có vấn đề, chân ga vẫn lớn nhưng xe không chịu chạy, Và bố xe đã bị cháy và có mù. Lúc này xe đang ở giữa đồng trống, một bên là ruộng đồng bao la, bên còn lại là kênh nước rộng mênh mông, đường khá vắng, lâu lâu có 1 chiếc xe to chạy qua chạy lại. Chúng tôi phải xuống xe với mỗi người một suy nghĩ riêng. Và chúng tôi cố gắng làm mát hệ thống bố, bất ngờ xe chạy lại được, nhưng rất chậm và tiếng máy rất lớn.


Xe của chúng tôi bị hư

Chạy được một lúc xe lại có mùi khét và ngừng lại, cái đáng nói ở đây là dừng ở giữa đồng trống mênh mông trên đường Tam Nông, xung quanh không một bóng nhà, đường thì không có đèn, nhìn lên bầu trời mới thấy nhiều sao rõ rệt. Lúc này gọi điện nhờ ai cũng không được vì họ ở quá xa, và lỗi của xe cũng không thể sửa tại chỗ được, nên chúng tôi phải tự cố gắng nhiều lần làm mát bố xe để có thể chạy được tới đâu hay tới đó.


Và cuối cùng cũng chạy được tới nơi có chút ánh sáng nhà cửa, và xe lúc này dù cố gắng tới đâu cũng không thể chạy được nữa, chúng tôi loay hoay hồi lâu mới nghĩ ra ý tưởng gọi cho xe cứu hộ ô tô ở TP HCM đến giúp, và chúng tôi đã ngủ lại trong xe đến 6h sáng thì xe tới, xe hư được kéo về, và chúng tôi đón xe khách về TP HCM.


Đây là một trong những kỹ niệm đáng nhớ với chúng tôi, việc kể ra bằng lời không hết được những điều chúng tôi đã trải nghiệm được, tuy nhiên chúng tôi rất vui vì đã hiểu nhiều hơn về đời sống và công việc của bà con nông dân, chúng tôi mong sẽ có được nhiều kỹ niệm như vậy để biết trân trọng nhiều hơn những thực phẩm mà chúng tôi đang sử dụng hằng ngày, và hết mình trong công việc giúp bà con ứng dụng tốt chế phẩm sinh học vào trong trồng trọt để canh tác được bền vững lâu dài.


TQCC


Bấm vào hình để xem thêm chế phẩm sinh học Sômin dành cho kiệu:


0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page