top of page

Giá thể trồng lan kiếm dược liệu tại Lan Kiếm Củ Chi


Hiện tại Lan Kiếm Củ Chi đang sử dụng phân trùn quế viên nén là nguồn dinh dưỡng chính cung cấp cho lan Kiếm nhằm thu được cây lan thuần thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe của người sử dụng, nên việc chọn loại giá thể nào phù hợp với phân trùn quế để cùng tạo ra môi trường giá thể cho lan Kiếm phát triển tối ưu nhất.


Với việc sử dụng phân trùn quế viên nén, khi rễ lan bắt đầu tiếp cận với viên phân và hút chất dinh dưỡng, sẽ làm rã viên ra thành dạng bột, lúc này giá thể sẽ giữ ẩm nhiều hơn so với khi phân còn ở dạng viên. Do đó, chúng ta cần chọn giá thể trộn chung với viên phân có tính chất thông thoáng hơn, và Lan Kiếm Củ Chi đã chọn trấu tươi để sử dụng.


Vỏ trấu tươi ở điều kiện bình thường rất khó phân hủy do chứa thành phần lignin, cellulose cao. Do đó vỏ trấu rất thông thoáng, không giữ nước, kết hợp với sự giữ ẩm của phân viên nén khi rã thành bột sẽ tạo thành môi trường phù hợp vừa thông thoáng, vừa đủ độ ẩm cho rễ kiếm phát triển.


Ngoài ra khi dùng giá thể thông thoáng như vỏ trấu tươi thì ta có thể trộn được nhiều phân viên nén vào giá thể, để lan kiếm sử dụng lâu dài mà không cần bón bổ sung định kỳ. Do sử dụng phân viên nén số lượng nhiều sẽ làm tăng độ ẩm của giá thể, do đó giá thể kèm theo phải thật sự thông thoáng và hạn chế sự phân hủy.


Dưới đáy chậu cần có 1 lớp xốp để tạo sự thông thoáng, trên lớp mặt cần có 1 lớp mỏng xơ dừa đã qua xử lý để giữ ẩm. Ở giữa chậu là sự phối trộn giữa trấu tươi và phân trùn quế viên nén. Một môi trường giá thể như vậy sẽ giúp rễ lan kiếm phát triển mạnhít bị thối hoặc hư rễ.


Tùy theo tính chất của loại phân bón chúng ta đang sử dụng mà lựa chọn giá thể cho phù hợp với phân bón đó, nhằm tạo ra môi trường giá thể thông thoáng và ổn định. Lan Kiếm rất nhát nước nhưng cũng cần độ ẩm phù hợp để phát triển tốt, do đó cần phải cân đối phối trộn để tạo sự thông thoáng và độ ẩm phù hợp tối ưu cho cây.


Lan Kiếm Củ Chi

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

1 Comment

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
Guest
Sep 21, 2023
Rated 5 out of 5 stars.

Vỏ thông hay vỏ đậu cũng là một lựa chọn tốt.

Like
bottom of page