top of page

Trồng dưa hấu bằng chế phẩm sinh học trên đất cũ đạt năng suất 3,5 tấn/1000m2


Dưa hấu trồng trên đất cũ


Chúng tôi đã chấp nhận rủi ro khi hỗ trợ cho bà con khảo nghiệm chế phẩm sinh học thế hệ mới Sômin trong mô hình trồng dưa hấu trên đất cũ tại huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh thuận. Đây là một vùng đất cát, khả năng giữ nước và dinh dưỡng rất kém, việc trồng dưa hấu trên đất này phải có nhiều lưu ý về kỹ thuật mới có thể thành công cuối mùa vụ.


Chúng tôi đã giới thiệu kết quả mùa vụ trước trong bài viết Bí quyết trồng dưa hấu đạt năng suất 3,6 tấn/1000m2. Mùa vụ trước chúng tôi cũng trồng dưa hấu trên đất cũ, tuy nhiên là đất cũ của trồng cây khác, chứ không phải là dưa hấu, nhưng lần này đất cũ được trồng lại cũng là đất trồng dưa hấu vụ trước, và ai cũng thấy chúng tôi đang làm một việc rất rủi ro khi chưa ai ở đây từng làm chuyện này thành công bao giờ.


Ruộng dưa đều dây, không bị chết dây

Trồng dưa hấu trên đất cũ vào mùa mưa là điều vô cùng rủi ro, khi dưa hấu ưa nắng và rất kỵ đất trồng cũ, dây dễ chết héo và dễ mắc nhiều bệnh, tuy nhiên bằng kiến thức của chúng tôi và kinh nghiệm của bà con nông dân, chúng tôi đã cải tạo đất ban đầu rất kỹ để diệt khuẩn và bù lại lượng hữu cơ trong đất cùng với các vi sinh vật cải tạo đất từ chế phẩm sinh học để đất trồng được phục hồi và cân bằng trở lại.


Dưa bóng, đẹp, đặt ruột

Và kết quả thu hoạch được từ ruộng dưa hấu 5000m2 Phù Đổng này là năng suất trái trên 2,5kg đạt 3,5 tấn/1000m2 với rất nhiều trái có trọng lượng từ 5kg đến 5,5kg/trái. Giá thành đạt được 10.000đ/kg. Mã dưa thì bóng, đẹp, đặc ruột, trái ngọt. Mọi người xung quanh đã theo dõi từ trước đều bất ngờ với kết quả đạt được khi chưa có ai dám làm điều này trước giờ ở đây.

Chúng tôi được bà con tặng vài trái dưa hấu thu đợt này ăn thử, và khi chẻ ra ruột dưa rất đỏ, ít chảy nước, ăn có vị ngọt thanh dễ chịu, ai ăn thử đều khen ngon. Kết quả cho thấy bước đầu sử dụng chế phẩm sinh học thế hệ mới để cải tạo đất cũ trồng dưa đạt hiệu quả cao dù trong mùa mưa.


Dưa đặc ruột, trái ngọt

Bà con xung quanh đều phấn khởi mong muốn biết được kỹ thuật trồng vì để một ruộng dưa cũ có thể trồng lại phải mất từ 1-2 năm mới có thể đạt năng suất và ít chết dây. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ với bà con về kỹ thuật mà chúng tôi khảo nghiệm được để bà con cũng có thể trồng dưa trên đất cũ và đạt được kết quả trên. Chúng tôi xin chúc cho bà con cả nước nói chung và bà con trồng dưa nói riêng có thể đạt được mùa vụ bội thu và nông sản được giá.

TQCC

Bấm vào để xem thêm các bài viết khác:


0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Đánh giá chế phẩm vi sinh Somin qua internet

Chế phẩm vi sinh Somin nhận được nhiều đánh giá tích cực trên internet về hiệu quả cải tạo đất, phòng ngừa sâu bệnh và kích thích sinh trưởn

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page