top of page

Chăm sóc hoa lan - Không mang phiền muộn

Đã cập nhật: 18 thg 8, 2021


Đối với người chơi lan, ta thường có nhiều vấn đề phiền muộn xung quanh việc chăm sóc hoa lan như làm sao để lan mau ra hoa? Tại sao lan lại vàng lá? Làm sao tiêu diệt các động vật đang cắn phá hoa lan? Và còn hàng tá vấn đề khác mà chúng ta đang lo lắng mỗi ngày.


Đối với những người trồng lan để kinh doanh thì chúng ta tạm không bàn tới, nhưng đối với những người chơi lan vì thú vui tinh thần, vì sở thích thì lại là câu chuyện khác. Chúng ta muốn hoa lan giúp ta ổn định tinh thần sau nhiều giờ làm việc vất vả, hoặc giúp chúng ta có thú vui thanh nhàn sau nhiều tháng năm bận rộn bôn ba. Tuy nhiên bây giờ chúng ta lại phiền muộn vì chúng, ta có thấy gì đó sai sai ở đây không?


Khi chọn công việc chăm sóc hoa lan là thú vui tinh thần, thì các vấn đề xảy ra với hoa lan chúng ta phải biết chấp nhận và xem nó như chuyện hiển nhiên phải có, nó như một thử thách mà chúng ta phải trải qua trong quá trình chăm sóc lan, quá trình tìm kiếm giải pháp để giúp hoa lan phát triển bình thường đó làm một niềm vui.

Vì chúng ta chưa hiểu nên sẽ xuất hiện lo lắng, tuy nhiên để hiểu hơn về các giải pháp chăm sóc cho hoa lan chúng ta chỉ cần tìm hiểu và trải nghiệm, việc này cần phải có thời gian để kiểm chứng, sau nhiều thời gian kiểm chứng các cách làm khác nhau tự nhiên ta sẽ tìm ra được giải pháp, đây là điều hiển nhiên phải đến, nên ta không có gì phải lo lắng cả.


Chăm sóc hoa lan chỉ là phương tiện để giúp chúng ta có niềm vui, đó không phải là mục tiêu của niềm vui, chúng ta vui vì chúng ta đang trải qua quá trình chăm sóc hoa lan, một trong những loài thực vật đặc biệt từ tự nhiên, chúng ta vui ngay khi ta bón phân, tưới nước, và phun thuốc cho lan. Chứ không phải khi hoa lan thật đẹp, thật tươi, thật hoàn hảo ta mới được vui khi đó.

Dù cho hoa lan có tàn lụi sau khi ta thử nhiều cách khác nhau để chăm sóc thì khi đó ta cũng vui vì mình đã biết rằng các cách làm đã thực hiện đều sai, ta cần những cách làm mới tốt hơn. Ta chỉ bắt đầu lại với một nhành lan mới để tiếp tục trải nghiệm công việc chăm sóc hoa lan, bởi vì đây là công việc thật thú vị.


Chăm sóc hoa lan là một công việc vui vẻ, nó không cần phải đạt được mục tiêu gì đó ta mới có niềm vui, đơn giản vì ta muốn chăm sóc hoa lan, ngắm nhìn những sự thay đổi mỗi ngày của nó, đó là giây phút của hiện tại, mọi chuyện của quá khứ và tương lai tạm thời đều gác lại nhờ có công việc này.

Do đó, ta hãy thay đổi một chút về cái nhìn của việc chăm sóc hoa lan, nó thú vị hơn khi ta đừng mong đợi điều gì từ nó, tốt hơn cũng được, xấu hơn cũng không sao, ta sẽ thay đổi từ từ để mọi thứ tốt đẹp hơn. Ta sẽ luôn vui vẻ, đơn giản vì ta đang làm công việc chăm sóc hoa lan, những tác phẩm tuyệt vời đến từ thiên nhiên, đến từ rừng núi.

TQCC1 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

コメント

5つ星のうち0と評価されています。
まだ評価がありません

評価を追加
bottom of page