top of page

Cách nhân giống lan Kiếm phát triển mạnh


Khi bụi lan Kiếm phát triển đến giới hạn, tức là lúc không còn không gian cho những con mới xuất hiện nữa, đó là lúc chúng ta nên tách bụi Kiếm ra để nhân giống, cùng lúc đó thu hoạch những tép Kiếm già đi để chế biến làm thức uống hằng ngày nhằm cải thiện sức khỏe.


Đối với cây lan Kiếm có giá trị làm cảnh cao, thường người chơi sẽ tách ra từng tép để nhân giống, nhằm tạo ra số lượng chậu tác phẩm nhiều để dễ dàng bán ra với giá tốt hơn. Tuy nhiên khi trồng để làm thức uống cải thiện sức khỏe, để cây phát triển nhanh và mạnh hơn, tốt nhất chúng ta nên tách bụi to thành từng khóm để trồng, mỗi khóm có khoảng 2-3 tép Kiếm.


Việc tách bụi to thành từng khóm 2-3 tép để trồng mới giúp cây ra rễ nhanh hơn nhiều so với việc trồng mới từng tép, nhờ đó cây con ra nhanh hơn, phát triển mạnh nhờ không bị mất sức. Tuy nhiên, điều quan trọng là các tép trong mỗi khóm phải còn dính lại với nhau, nếu rời khỏi nhau thì nên trồng riêng lẻ, do đó cần lưu ý kỹ thuật tách khóm khi nhân giống.


Khi tách thành từng khóm chúng ta chỉ để lại những rễ non mới ra, còn những rễ già nên cắt bớt đi để rễ non mới có không gian phát triển. Khi đã tách thành từng khóm rồi, cần để riêng khoảng 1 ngày để các vết cắt khô lại rồi mới trồng, tránh trồng liền dễ làm thối củ từ các vết cắt.


Tuy nhiên nếu nguồn giống hạn chế, mà diện tích trồng lại lớn thì nên trồng theo tép để phủ đầy diện tích đang có, tận dụng tối ưu không gian, trường hợp này thời gian sinh trưởng sẽ chậm hơn so với trồng theo khóm, tuy nhiên có thể tiết kiệm được chi phí giống vì giá mua giống lan Kiếm hiện nay vẫn còn khá cao.


Lan Kiếm Củ Chi

1 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

1 Comment

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
Guest
Sep 17, 2023
Rated 5 out of 5 stars.

Trồng theo khóm vậy 1 bụi đâu được bao nhiêu chậu nhĩ.

Like
bottom of page