top of page

Cách làm giá thể trồng địa lan đơn giản không phải ai cũng biết


Địa lan là giống loài hoa lan dễ trồng, nếu những người mới chơi lan thì tốt nhất nên trồng địa lan vì chúng ít công chăm sóc, chỉ cần trộn hết phân bón trong giá thể 1 lần là ta chỉ cần tưới nước thôi địa lan cũng phát triển tốt.

Chúng tôi xin hướng dẫn cách làm giá thể trồng mới phù hợp cho hầu hết các loại địa lan hiện nay, để cho các bạn từ những người mới chơi lan hay những người đã trồng lan lâu năm có 1 cách làm giá thể mới an toàn hơn và giảm thời gian chăm sóc.

Khi mới mua địa lan giống về, chúng ta nên ngâm nước vôi trong 30 phút để diệt nấm bệnh, đồng thời cho địa lan hấp thu canxi từ nước vôi để giúp cứng cây, mau thích nghi với môi trường mới. Nước vôi trong cần ngâm vôi trước 2-3 tiếng, liều lượng 1 muỗng cà phê cho 2 lít nước.


Trong quá trình ngâm nước vôi chúng ta sẽ tiến hành tạo giá thể trồng lan, Chúng ta cần chuẩn bị mút xốp, vỏ thông size to, vỏ thông size nhỏ, phân trùn quế viên nén, và phân trùn quế dạng bột độ ẩm 55%.

Chúng ta bẻ nhỏ xốp thành các mẫu nhỏ để lót đáy chậu, sau đó trải 1 lớp vỏ thông size to để thoát nước tốt. phần còn lại là hỗn hợp phân trùn quế viên nén, phân trùn quế bột, vỏ thông size nhỏ trộn đều với công thức tương ứng: 1:1:3.


Chúng ta trộn phân trùn quế dạng bột vì chúng có tính mát, nhiều hợp chất sinh học, giúp rễ lan phát triển mạnh. Chúng ta trộn phân trùn quế viên nén vì chúng tan lâu, để lan sử dụng lâu dài, chúng ta dùng vỏ thông size nhỏ vì chúng có tính kháng khuẩn tốt, giúp hoa lan ít bệnh về rễ.

Các bạn lưu ý là cần ngâm các vỏ thông trong nước vôi trước khi dùng để rửa trôi các thành phần độc hại cho rễ lan. Khi trồng địa lan vào chậu cần chú ý không nên lấp gốc, vì dễ làm thối gốc do bị úng nước nhiều, cũng không nên để giá thể quá đầy chậu vì làm khô giá thể, ta nên cách miệng chậu từ 2-3cm.


Sau khi trồng lan với giá thể như trên được 1 tháng ta hãy bắt đầu bón các loại phân tan chậm vô cơ khác trên mặt chậu, vì ban đầu rễ chưa ra nên chưa lấy dinh dưỡng được, nếu bón sớm sẽ dễ làm hại lan do phân vô cơ nóng. Tuy nhiên khi lan ra rễ rồi, khi bón vô cơ lan sẽ phát triển nhanh chóng.

Chúng ta cần kết hợp hữu cơ và vô cơ cho hợp lý, chỉ khi cây mạnh khỏe ta mới dùng vô cơ, còn cây yếu hoặc đang bệnh tuyệt đối không nên dùng vì nó chỉ làm hại cây thêm. Lúc này ta nên phục hồi cây bằng các chế phẩm acid amin hoặc chế phẩm vi sinh để lan hồi sức nhanh một cách an toàn.

TQCC0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page