top of page

Cách chọn chậu và giá thể để trồng lan Kiếm dược liệu phát triển mạnh


Đầu tiên khi chọn chậu để trồng lan Kiếm làm dược liệu, chúng ta cần xác định loại giá thể nào được sử dụng, chúng ta sẽ chọn chậu phù hợp với loại giá thể đó. Các loại giá thể có thể dùng để trồng lan kiếm là vỏ thông, vỏ trấu tươi, vỏ dừa, xơ dừa, xốp.


Nguyên tắc chọn chậu đó là nếu giá thể quá thông thoáng như vỏ thông, vỏ trấu tươi thì ta cần chọn chậu ít thông thoáng hơn, tức là chậu chỉ nên có lỗ thoát nước dưới đáy, còn xung quanh chậu không nên có lỗ thoáng khí. Trường hợp sử dụng vỏ dừa hoặc xơ dừa để trồng, chúng ta cần chọn chậu dạng rổ, có nhiều lỗ thông thoáng để thoát nước nhanh hơn.


Trường hợp chậu treo trên cao cần sử dụng chậu ít thông thoáng hơn và giá thể giữ ẩm tốt, do trên cao độ ẩm thấp, gió nhiều, chậu dễ thiếu nước. Còn chậu để trên đôn dưới thấp, độ ẩm cao thì nên chọn chậu và giá thể thông thoáng hơn để trồng lan Kiếm.


Trường hợp vào mùa mưa, thì nên thay chậu và giá thể thông thoáng hơn để thoát nước tốt, còn mùa nắng ta nên dùng chậu và giá thể giữ ẩm tốt để giữ nước cho lan đủ nước. Nơi có khí hậu nóng thì dùng chậu và giá thể giữ ẩm tốt, còn nơi mát mẻ thì nên chọn chậu và giá thể thông thoáng hơn.


Đối với người ít công chăm sóc, thì nên dùng chậu và giá thể giữ ẩm tốt để giữ nước được lâu. Còn người có nhiều công chăm sóc thường xuyên thì nên chọn chậu và giá thể thông thoáng để thoát nước tốt hơn. Tóm lại, việc chọn chậu và giá thể tùy thuộc rất nhiều yếu tố riêng của mỗi người, Lan Kiếm rất nhát nước, nhưng cũng cần độ ẩm phù hợp để phát triển mạnh, nên ta cần linh động với các điều kiện đang có để chọn chậu và giá thể cho phù hợp.


Lan Kiếm Củ Chi

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page