top of page

Các bệnh thường gặp trên lan Kiếm


Lan Kiếm được mệnh danh dễ trồng là vì rất ít khi bệnh hại hay sâu hại, tuy nhiên nếu gặp điều kiện thời tiết bất lợi như mưa nhiều hoặc giá thể trồng không thông thoáng, lan Kiếm sẽ dễ bị thối lá, rỉ sét, thối rễ và sần lá.


1/ Thối lá: Bệnh này thường gặp trong mùa mưa, khi trời mưa nhiều ngày sẽ tạo môi trường ẩm ướt thường xuyên, là điều kiện thuận lợi cho các chủng vi khuẩn thối lá phát triển, ban đầu lá sẽ thối ở 1 điểm nhất định, từ từ lan rộng ra, tuy nhiên nếu cây được chăm sóc theo quy trình sinh học, có thể tự lành và khô lại nơi bị thối khi trời nắng lên.


2/ Thối rễ: Bệnh này cũng thường gặp trong mùa mưa, mưa nhiều làm cho giá thể cũ ẩm ướt và rễ không hô hấp được, triệu chứng cây sẽ chuyển màu dần sang màu vàng, và lan ra cả bụi. Chỉ có cách thay giá thể mới thông thoáng hơn và trồng mới lại các tép còn xanh, loại bỏ các tép ngã màu vàng đi.


3/ Lá bị rỉ sét: Cũng như bệnh thối lá, khi môi trường ẩm ướt nhiều và thường xuyên sẽ làm cho các chủng vi khuẩn gây hại phát triển, và nhóm vi khuẩn rỉ sét sẽ làm cho lá bị rỉ sét, nếu trồng để làm kiểng có thể dùng các loại thuốc trị rỉ sét để phòng trị. Tuy nhiên nếu trồng để làm dược liệu ta cần xử lý vôi và thay giá thể mới, loại bỏ các cây bệnh ra khỏi vườn và trồng lại các cây còn khỏe mạnh.


4/ Sần lá: Đây là bệnh khó xác định nguyên nhân, vì cả mùa mưa và mùa nắng đều có thể bị, và hiện cũng chưa có biện pháp phòng ngừa và điều trị. Nếu cây bị sần lá, chỉ làm xấu cây một chút, còn lại cây vẫn phát triển bình thường và có thể lây cho con mới, Tuy nhiên bệnh này không có lây trên diện rộng trong vườn.


Tóm lại, Các bệnh trên cây lan Kiếm thường xuất hiện trong mùa mưa nhiều hơn, do giá thể cũ, trồng lâu, nên dễ bị phân hủy và tạo ra chất mùn làm giữ nước và khó thoát nước, từ đó rễ bị hư hại và xuất hiện các triệu chứng trên thân và lá.


Do đó, trong mùa mưa cần đảm bảo giá thể thông thoáng, phun vôi định kỳ để diệt khuẩn, và sử dụng các chế phẩm sinh học để cây có sức đề kháng, hạn chế dùng nhiều phân hóa học vào mùa mưa, thay vào đó dùng nhiều phân hữu cơ hơn nhằm giảm thiểu lây lan khi có bệnh xuất hiện.


Lan Kiếm Củ Chi

0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comentários

Avaliado com 0 de 5 estrelas.
Ainda sem avaliações

Adicione uma avaliação
bottom of page