top of page

Bí quyết trồng dưa hấu đạt năng suất 3,6 tấn/1000m2


che-pham-somin-tang-nang-suat-dua-hau
Nhờ sử dụng chế phẩm Sômin dưa hấu đạt năng suất cao bất ngờ

Một Bà con đã hào hứng chia sẻ với chúng tôi ruộng dưa hấu đạt năng suất cao mà giảm chi phí thuốc trị bệnh, trừ sâu nhờ sử dụng chế phẩm Sômin. Mặc dù trước đó, dây con bị héo vàng, dây nhỏ yếu vì bón phân bò chưa hoai mục.


Xin chào bà con, hôm nay chúng tôi đã nhận được phản hồi của anh Sơn về cây dưa hấu, người anh đã giúp cho chúng tôi rất nhiều, anh đã khảo nghiệm và phản hồi cho chúng tôi về những đám ruộng đã sử dụng và không sử dụng Sômin, để chúng tôi có thêm kết quả giúp cho nhiều bà con khác trên cả nước có thể ứng dụng Sômin một cách hiệu quả.

che-pham-sinh-hoc-Sômin
Chế phẩm sinh học Sômin

Nếu như những lần trước anh đã phản hồi giúp chúng tôi về hiệu quả của chế phẩm trên cây ớt, cây hành, cây lúa, cây bưởi, thì ngày hôm nay anh đã giúp chúng tôi có nhiều thông tin hơn về cây dưa hấu, giống , có rất nhiều thông tin giá trị mà anh đã chia sẻ với chúng tôi, và bây giờ chúng tôi sẽ chia sẻ lại một cách chi tiết để bà con có thể hiểu nhiều hơn về sản phẩm. Câu chuyện cụ thể như sau:


Trong thời gian này anh Sơn không trồng trọt trên ruộng của mình, vì anh hay trồng kiệu mùa tết để bán phục vụ cho những ngày tết, nên những tháng này trong năm anh không có trồng trọt, và người làm của anh cũng không có chuyện gì để làm, và thế là họ nhờ anh Sơn bày cho họ trồng dưa hấu? Và anh Sơn bảo họ cày xới đất lên đi rồi trồng, và anh cho họ 1 ha đất mới để trồng.


dua-hau-nang-suat-tang
Cày xới đất trước khi trồng (minh họa)

Không ngờ ngồi lên xe rồi họ cứ cày cứ xới một lúc tới 2ha đất trồng, anh Sơn cũng bất ngờ, 1ha đất bị lấn là đất cũ, và đã lỡ cày rồi thì trồng luôn. Và họ bắt đầu ươm giống, và xuống bầu, đột nhiên cây có dấu hiệu bị héo và chết dần, khi anh Sơn hỏi thăm thì họ đã bón lót phân bò chưa hoai trước đó, việc làm này của họ vô tình đã làm cho cây bị xót rễ, và khi gặp điều kiện nắng gắt cây con không chịu được, cây bị yếu, nếu không chết thì cũng bị cằn cỗi, èo uột.


che-pham-somin-dua-hau-tang-nang-suat
Dây dưa yếu, vàng héo lá vì bón phân bò chưa hoai

Anh Sơn chỉ cho họ dùng chế phẩm Sômin mà chúng tôi đã gửi cho anh làm khảo nghiệm, tưới gốc liên tục 4-5 ngày/lần và cho tưới nước sáng chiều hai cử để cây đủ nước, và điều bất ngờ là cây lướt qua luôn và không có bị chết dây, đồng thời phát triển tốt từ lúc đó. Theo anh Sơn, việc bón phân bò trước đó mà không hoai mục làm cho cây bị ngộ độc hữu cơ, và khi tưới chế phẩm Sômin giúp đất tạo nguồn vi sinh vật phân giải giúp phân bò trở thành dinh dưỡng có thể hấp thu đối với dưa hấu.


tang-nang-xuat-dua-hau
Vi khuẩn có lợi phân giải phân bò giúp cây dưa hấp thụ dinh dưỡng

Và sau khi lướt qua giai đoạn cây con anh bắt đầu tách ruộng ra làm hai để khảo nghiệm Sômin, anh chỉ cho bên đất cũ dùng Sômin để hạn chế bệnh, còn đất mới thì không tiếp tục dùng nữa, anh chỉ kêu họ tưới gốc cho dây và chỉ phun lá trước khi ra bông.


Đến khi trưởng thành và chuẩn bị thu hoạch, khi nghe họ kể lại anh Sơn hơi bất ngờ với kết quả đạt được, Đám đất cũ trái còn to hơn đám đất mới, không bị chết dây, thân rất mập và bò đều rang, mỗi dây đều có 1 trái, dưa thì rất đạt, trái to cứng và đều cỡ, không bị dạt, đạt đầu tấn và đạt chất lượng, mã dưa thì bóng, tròn và không bị móp méo.


che-pham-somin-dua-hau-tang-nang-suat
Dưa thân mập, bò đều, ít bị sâu bệnh khi sử dụng Sômin

Đến lúc này thì các anh người làm của anh Sơn không dám đi đâu nữa, chỉ ở nhà canh đám ruộng dưa để tưới nước đầy đủ, vì dưa lúc này đang có giá 7000đ/kg. Mà mỗi trái cũng từ 4-4,5kg, mỗi 1000m2 tính ra cũng từ 3-4 tấn, Tháng này thì rất ít tốn tiền phân thuốc nên nếu được năng suất và được giá nữa thì lợi nhuận cao. Anh Sơn nói đùa, “Thấy sao, xong vụ này có muốn làm thuê cho anh nữa không?”, Các anh trồng dưa trả lời rằng:

“Làm cho anh cực quá, em tự trồng trọt thấy sướng hơn, tiền nhiều hơn”.

che-pham-somin-phong-tri-benh-tang-nang-suat
Sử dung chế phẩm Sômin cho dưa hấu giảm chi phí thuốc trừ sâu tăng năng suất

Và khi đến ngày, thương lái đến thu mua và chẽ ra xem thử, mới biết chất lượng dưa đạt tốt đến mức độ nào, Bên đám đất cũ trái dưa có kích thước bằng với trái dưa bên đám đất mới, nhưng cân nặng thì nặng hơn từ 1-1,5kg; Vỏ thì mỏng, ruột thì đỏ tươi, cứng, khô rang, ít

nước chảy ra, dưa có độ đường rất cao, năng suất đạt 3,6 tấn/1000m2; còn trái bên đám ruộng đất mới thì vỏ dày, ruột đỏ sậm, nước chảy ra nhiều, ít ngọt, năng suất đạt 3,2 tấn/1000m2.


che-pham-somin-tang-nang-suat-dua-hau
Quả dưa nặng, vỏ mỏng, ruột đỏ, ngọt- có độ đường cao

Thương lái cũng thắc mắc vì sao cùng một giống dưa và cũng 1 người trồng mà sao lại có sự khác biệt như vậy. Tổng 2 ha thu được 60 tấn dưa đạt từ 2,5kg/trái trở lên, chỉ còn lại dưa dạt dưới 2,5kg/trái khoảng 6 tấn. Đến lúc này thì thương lái khen chất lượng dưa rất ngon và tăng giá cho thêm 500đ/kg là được 7500đ/kg, vì lúc này giá dưa thu mua bên Trung Quốc cũng đang tăng cao, các anh em trồng dưa đã gọi điện khoe với anh Sơn và nói sẽ gửi cho anh một bao vào ăn thử dưa ngon và ngọt như thế nào.


che-pham-somin-tang-nang-suat-dua-hau
Người trồng dưa hào hứng chia sẻ, dưa hấu trái to, đều, ngon ngọt, giá bán cũng cao hơn

Anh Sơn đã chia sẻ với chúng tôi rằng: “hàng này xài cho dưa hấu tốt lắm, sản phẩm nên chia sẻ nhiều ra con bà con dùng, chế phẩm này có công dụng tăng kích thước trái, tăng trọng lượng trái, vỏ mỏng, bóng, màu sắc tươi và tăng độ đường của trái”.


Chúng tôi đã nhanh chóng chia sẻ những phản hồi về câu chuyện mà anh Sơn đã chia sẻ để chúng tôi có thể gửi kết quả đến bà con nông dân, chúng tôi vui mừng vì bà con trồng dưa hấu có thêm giải pháp mới bằng sinh học để có thể cải tiến năng suất và chất lượng dưa của mình. Và không riêng gì dưa hấu, các cây trồng khác vẫn đang được khảo nghiệm và chờ phản hồi của bà con, chúng tôi sẽ thu thập thật chi tiết và cụ thể để bà con có thêm thông tin rõ ràng mà sử dụng hiệu quả cho mô hình trồng trọt của mình.


Công dụng của Sômin

Từ những thành phần của chế phẩm Sômin giúp cây phòng trị bệnh, dưỡng dây, đậu bông, dưỡng trái. Trong đó, phòng bệnh cây từ cơ chế tiết enzyme kháng khuẩn của các vi sinh vật và tăng đề kháng nhờ 17 loại acid amin giúp cây ít bị nấm bệnh giảm chi phí thuốc trị bệnh, trừ sâu. Sômin trị nấm bệnh cho cây nhờ vi sinh vật ức chế mầm bệnh và trung vi lượng kìm hãm mầm bệnh. Acid amin tạo cấu trúc tế bào và trung vi lượng như Silic, Magie, đồng, kẽm có tác dụng chuyển hóa dinh dưỡng giúp dưỡng dây dưa, đậu bông, dưỡng quả, tăng năng suất.TQCC


Xem thêm các bài viết, kỹ thuật trồng dưa hấu, cách trồng dưa hấu năng suất cao:
0 bình luận

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page